Thông tin chi tiết

Tranh tre hun khói-Chùa một cột Hà Nội-TC38
Chất liệu tranh tre hun khói, cạo tạo hình được lựa chọn từ những cây tre già tốt nhất rồi đem ngâm xuống ao bùn khoảng 06 tháng sau đó vớt lên phơi khô rồi cắt khúc đưa vào lo hun khói bằng rơm dạ khoảng 1 tuần cho được môt màu nâu đều tự nhiên rồi cho ra lò những thanh tre ám khói một màu nâu ,sau đó được người thợ cắt ghép thành bức tranh và vẽ lên nhưng cảnh muốn tạo và cạo tạo hình hoàn toàn thủ công bằng những đôi tay khéo léo người thợ cho ra những sản phẩm nghệ thuật sống động.

Làng nghề Tre trúc Xuân Lai thuộc huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh (cách Hà Nội khoảng 30km) được xem là cái nôi của tre trúc, người tiêu dùng đã quen với những cán cờ, cán cuốc, thang tre hay tre trúc ốp tường xưa nay, ngày nay Xuân Lai còn nổi tiếng với các sản phẩm nội thất mỹ nghệ..từ tre, trúc khác, mặt hàng lớn như salon, xích đu, giá sách, nhà tre, bàn café, tủ…, hay nhỏ như lót cốc, mắc áo, lọ hoa… Đặc biệt, các sản phẩm từ tre có màu nâu đen bóng mà không phải do sơn.

Các cụ ta ngày xưa không chỉ dùng chiếu cói mà còn dùng cả chiếu tre, không chỉ có bàn ghế gỗ mà còn dùng cả bàn ghế tre, tủ tre…. Những đồ dùng và vật trang trí bằng tre được phối kết vững chắc cả về hình khối, màu sắc bền đẹp và có giá trị sử dụng cao bởi sự tiện lợi và thoải mái của Cây tre quê hương.

Sau khi được ”cạo trấu” ngâm dưới ao vài tháng và một vài khâu khác, tre không phải gác bếp cho dính bồ hóng mà được hun trong lò dưới đất, tre gác lên trên, đắp kín bằng rơm trộn đất sét. Lò này ”chạy” bằng rơm, chỉ có khói không có lửa và được trát kín 7 ngày đêm, chỉ trừ những lúc tiếp nhiên liệu. Sản phẩm được dỡ ra trở nên nhẹ, dai và không phai màu, chống mối mọt. Các sản phẩm làm từ tre và được hun theo phương thức nói trên theo người dân nơi đây kể lại đã có từ 20 – 25 năm.
Hiện nay, Làng nghề Xuân Lai tiếp tục được các nghệ nhân gìn giữ và phát triển với những sản phẩm đặc trưng có giá trị sử dụng và nghệ thuật cao như tranh tre, nội thất bằng tre và cả những công trình kiến trúc, khuôn viên được thiết kế trang trí từ tre hun Xuân Lai. Sản phẩm của làng Xuân Lai không chỉ được người dân trong nước đón nhận mà còn được bè bạn quốc tế biết đến qua các tour du lịch, qua các doanh nghiệp xuất khẩu đồ mỹ nghệ của Việt Nam và Quốc tế.