Tranh bộ tứ quý

Tranh bộ tứ quý
Tranh bộ tứ quý mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp về mặt phong thủy. Bởi vậy nó không chỉ được dùng để trang trí mà còn là để cầu tài lộc, hạnh phúc vĩnh cửu…

Tranh bộ tứ quý mang lại ý nghĩa gì cho ngôi nhà của bạn
Không khó để bắt gặp tranh bộ tứ quý được treo trong phòng khách của nhiều gia đình hiện nay. Bởi bộ tranh này không chỉ có ý nghĩa về mặt nghệ thuật. Nó còn mang ý nghĩa phong thủy rất tốt nên được nhiều người yêu thích. Vậy ý nghĩa của bộ tranh này như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tranh bộ tứ quý có ý nghĩa gì?
Tranh bộ tứ quý bao gồm 4 bức tranh vẽ cảnh 4 mùa xuân – hạ – thu – đông. Mỗi 1 mùa là một loại cây, loài hoa tương ứng.

Những hình ảnh thường gặp trong tranh tứ quý
Mùa xuân có thể là hoa Mai, hoa Đào, hoa Lan.
Mùa hè có thể là cây trúc, hoa Sen, hoa Hồng, hoa Lựu.
Mùa thu thường là hoa Cúc, hoa Phù Dung.
Mùa đông có thể là cây Tùng, cây Thông.
Ý nghĩa của tranh bộ tứ quý

Tuy nhiên bộ tranh tứ quý phổ biến nhất là hình ảnh Tùng – Cúc – Trúc – Mai với những ý nghĩa cụ thể như:
Cây Tùng tượng trưng cho khí chất anh hùng, chấp nhận mọi khó khăn thử thách và sẵn sàng vượt qua.

Hoa Cúc trong tranh tứ quý là cúc vạn thọ tượng trưng cho sự thanh cao, là lời cầu chúc trường thọ, sống lâu.
Cây Trúc là biểu tượng của sức sống mãnh liệt, gắn liền với hình ảnh của người quân tử. Tượng trưng cho sức sống bền vững, kiên cường, không dễ dàng khuất phục hoàn cảnh.

Hoa Mai tượng trưng cho sự tinh khôi, thuần khiết, sức sống mãnh liệt. Nó còn có ý nghĩa mang lại sự may mắn, tài lộc, giàu sang, phú quý.
Như vậy tranh tứ quý không chỉ mang ý nghĩa của sức sống quật cường, lối sống thanh cao. Nó còn mang ý nghĩa của sự may mắn, tài lộc, là lời chúc sung túc cho những ai sở hữu nó.
Để phát huy hết ý nghĩa các bức tranh bạn còn cần treo tranh cho đúng vị trí. Bạn treo tranh theo vị trí từ phải sang trái lần lượt là Mia – Cúc – Trúc – Tùng, Tương ứng với các mùa lần lượt trong năm là Xuân – Hạ – Thu – Đông.

Ngoài ra vị trí treo tranh thích hợp là phòng khách, phòng đọc sách. Nên treo với độ cao cách mặt đất từ 1,4 đến 1,5m là lý tưởng. Tuyệt đối không treo tranh ở phòng thờ.